Ông Đinh La Thăng chỉ đạo di dời chợ "Thần chết" Kim Biên

Tại buổi làm việc với Quận ủy quận 5 ngày 20/5, ông Đinh La Thăng - Bí thư Thành ủy TP HCM cho rằng, người dân thành phố cũng như cả nước rất bức xúc về chợ hóa chất Kim Biên. Ông muốn biết việc kiểm soát, di dời chợ được mệnh danh "thần chết" này được triển khai đến đâu. 

"Tôi nghe phản ánh ở đây hóa chất gì cũng có, nhiều loại rất độc hại nhưng mua số lượng bao nhiêu cũng được thì sự thật ra sao. Nhiều hộ chưa di dời được vì giá thuê mặt bằng nơi mới quá cao, không đáp ứng được, mình sẽ hỗ trợ như thế nào", ông Thăng truy vấn.

ong-dinh-la-thang-yeu-cau-di-doi-gap-cho-than-chet-kim-bien

 

Trả lời vấn đề này, ông Nguyễn Ngọc Hòa - Phó giám đốc Sở Công Thương - cho biết, việc kinh doanh hóa chất ở chợ Kim Biên chia làm 2 mảng. Thứ nhất trong các nhà lồng có 17 hộ kinh doanh buôn bán hương liệu, bơ, sữa, phụ gia thực phẩm… Những hộ này được yêu cầu di dời về Trung tâm thương mại Phương Đông nhưng do giá thuê mặt bằng cao nên họ không sang.

Mảng còn lại gồm các hộ, văn phòng kinh doanh nằm xung quanh chợ Kim Biên buôn bán các hóa chất công nghiệp. Khu vực này nằm ngoài và không liên quan đến 500 hộ kinh doanh ở chợ.

"Thành phố có giới thiệu Tổng công ty Thương mại Sài Gòn (Satra) làm chủ đầu tư, tìm vị trí làm trung tâm kinh doanh hóa chất. Sau đó sẽ di dời những người buôn bán hóa chất về đây", ông Hòa nói.

Đại diện Sở Công Thương cho biết đang tìm vị trí xây dựng trung tâm cũng như kho bãi. Các địa điểm dự kiến nằm ở quận Bình Tân, cách xa khu dân cư.

Ông Thăng liền ngắt lời, cho rằng bây giờ mới đi chọn vị trí và giao Satra làm là sai hướng. Đơn vị phải công khai vị trí xây trung tâm, kho hóa chất để doanh nghiệp vào đấu thầu làm nhanh. Nếu giao cho tổng công ty nhà nước thì chưa biết bao giờ hoàn thành, im luôn thì không thể nào di dời được. Cách làm này không có tính cạnh tranh.

"Ông ơi, kinh tế thị trường mà làm vậy là chết. Phải để thị trường nó quyết định, chứ ông cứ giao vậy sao được. Cứ công khai đưa ra tiêu chí rồi đấu thầu này nọ sẽ giải quyết hết", ông Thăng gay gắt.

ong-dinh-la-thang-yeu-cau-di-doi-gap-cho-than-chet-kim-bien-1

 

Bí thư Thành ủy cho rằng chợ "thần chết" hoạt động nhộn nhịp giữa thành phố mà làm túc tắc thì đến khi nào mới xong. "Hiện cứ chờ báo cáo này nọ trong khi nhu cầu bức xúc lắm rồi, phải di dời chợ ngay. Cách làm không thị trường thế này thì bao giờ làm được. Mình muốn quốc tế công nhận nền kinh tế thị trường ở Việt Nam mà làm vậy sao được", ông Thăng phân tích.

Sau chỉ đạo của ông Đinh La Thăng,Phó chủ tịch UBND TP HCM Trần Vĩnh Tuyến vừa giao Sở Công thương khẩn trương xây dựng đề án Trung tâm kinh doanh hóa chất ở ngoại ô thành phố. Việc xây dựng theo hướng xã hội hóa, trên cơ sở các tiêu chuẩn quốc tế để thắt chặt tình hình buôn bán hóa chất. Sở này phải báo cáo về việc kêu gọi đầu tư trình thành phố trước ngày 10/6.

Thành phố cũng yêu cầu các sở ngành, quận, huyện phải tăng cường kiểm tra những cơ sở kinh doanh hóa chất, nhất là khu vực chợ Kim Biên (quận 5). Những trường hợp kinh doanh hóa chất tái phạm rút ngay giấy phép.

Hiện TP HCM có quy định người mua hóa chất phải xuất trình giấy CMND và người bán phải báo cáo cơ quan chức năng theo dõi, giám sát. Nếu người mua axit dùng để phạm tội thì người bán phải liên đới chịu trách nhiệm.

Trước đó, ngày 27/5, đoàn liên ngành đã kiểm tra 16 cửa hàng kinh doanh hóa chất tại chợ Kim Biên. Hàng chục thùng hóa chất công nghiệp, phụ gia thực phẩm không chứng từ, nhãn mác đã bị thu giữ.