3 cách bảo vệ tên miền

Có phải bạn từng tự hỏi rằng liệu có cần phải bảo vệ thương hiệu hay không? Điều này là tất nhiên là có rồi! Tên miền bạn sử dụng cho những website thương mại điện tử cũng quan trọng như tên tuổi, thương hiệu của bạn vậy. Sau một thời gian kinh doanh, tên miền sẽ trở thành thứ đầu tiên để người ta nhớ đến và là thứ quan trọng nhất. Vậy bạn cần phải làm gì để bảo vệ tên miền?

Đăng ký bảo hộ thương hiệu cho tên miền

Việc đăng ký bảo hộ thương hiệu cho tên miền tốn khá nhiều chi phí và rất mất thời gian. Do vậy, có không ít doanh nghiệp dùng cách đơn giản hơn là đăng ký càng nhiều tên miền càng tốt.
 


Đăng ký bảo hộ thượng hiệu – một trong những cách bảo vệ tên miền hiệu quả nhất


Bạn hãy tưởng tượng trong trường hợp nếu Amazon.com không mua phủ đầu toàn bộ các tên miền liên quan, thế là có ai đó đăng ký tên miền amazon.xyz. Doanh nghiệp này sẽ làm nhái lại một website giống hệt Amazon tại địa phương với một tên miền khác là .xyz. Dĩ nhiên, chất lượng sản phẩm và dịch vụ chắc chắn không bằng Amazon “chính hiệu” và điều này sẽ vô cùng tai hại cho thương hiệu Amazon. Do vậy Amazon phải ngăn ngừa tình trạng này bằng việc đăng ký luôn cả tên miền Amazon.xyz ngay từ đầu để phòng ngừa hậu họa.

Đăng ký các đuôi tên miền liên quan

Vấn đề về những tên miền chưa đăng ký bảo hộ thương hiệu rất nghiêm trọng và có thể ảnh hưởng hoạt động kinh doanh của bạn. Ví dụ như nếu trang web của bạn là BanTrungVitLonOnline.com, ai đó sẽ có thể tạo ra thương hiệu giả bằng cách đăng ký tên miền y hệt vậy, chỉ khác đuôi tên miền: BanTrungVitLonOnline.net.
 


Đăng ký hết các đuôi tên miền liên quan để tránh trường hợp bị giả mạo


Do đó, để tránh liên quan đến việc kiện tụng, bạn nên chịu khó đầu tư và đăng ký vài tên miền cấp cao. Hầu hết những tên miền này sẽ có giá khoảng từ 10-30 USD/năm. Có thể bạn sẽ cho rằng thật là lãng phí khi phải đăng ký quá nhiều tên miền như vậy. Thế nhưng, bạn có thể sử dụng những tên miền này cho nhiều mục đích khác nhau và quan trọng nhất là bạn có thể yên tâm rằng mình không bị ăn cắp thương hiệu.

Đăng ký các tên miền gần giống nhau

Nếu tên miền mà bạn sắp kinh doanh có tên là BanTrungVitLonOnline.com, vài khách hàng có thể gõ nhầm thành TrungVitLonOnline.com hoặc BanTrungVitOnline.com. Dựa vào việc hiểu lỗi người dùng hay mắc phải trong quá trình tìm tên miền, bạn sẽ biết được những tên miền liên quan mà mình cần đăng ký.

Có thể nói, tên miền là một trong những tài sản vô giá cho những ai đang kinh doanh trực tuyến. Một tên miền hay nhưng vẫn thể hiện được sự khác biệt nhất định sẽ giúp bạn tiếp cận với nhiều khách hàng tiềm năng hơn. Hãy chú ý 3 cách bảo vệ tên miền trên đây để không phải rơi vào những tình huống khó xử.